“Kẻ khóc người cười” vì cây cầu 500 tỷ

Từ khi có thông tin khởi công xây dựng cầy qua đảo Kim Cương, bất động sản khu vực Thạnh Mỹ lợi đã thiết lập mặt bằng giá mới. Bên cạnh những nhà đầu tư hưởng lợi, cũng có không ít người mua “khóc ròng” vì bị “lật kèo” hủy cọc.
Từ khi có thông tin khởi công xây dựng cầy qua đảo Kim Cương, bất động sản khu vực Thạnh Mỹ lợi đã thiết lập mặt bằng giá mới. Bên cạnh những nhà đầu tư hưởng lợi, cũng có không ít người mua “khóc ròng” vì bị “lật kèo” hủy cọc.
Kẻ khóc người cười vì cây cầu 500 tỷ
“Kẻ khóc người cười” vì cây cầu 500 tỷ

 

Sau thời gian dài đồn đoán về tính khả thi, cầu nối đại lộ Mai Chí Thọ đến khu Thạnh Mỹ Lợi vừa chính thức được khởi công. Thông tin này ngay lập thức tác động cục bộ đến thị trường bất động sản quận 2, đặc biệt là phường Thạnh Mỹ Lợi. Đây là khu vực hưởng lợi trực tiếp bởi khi cầu được xây dựng sẽ giúp người dân có thêm tuyến đường mới, tránh được xe container trên đường Đồng Văn Cống.

“Hủy kèo” vì giá đất tăng cao

Cuối năm 2016, Anh T.X.Sơn (quận 10) đã thỏa thuận mua miếng đất nền đường Tạ Hiện có diện tích 100m2 với giá 4,5 tỷ đồng. Anh Sơn đặt cọc 30% giá trị hợp đồng. Nhưng gần 1 năm qua, chủ đất cứ nhùng nhằng tìm đủ mọi lý do để trì hoãn việc công chứng sang tên và giao đất. Đến ngày 15/09, chủ đất “lật bài ngửa” đề nghị hủy cọc và không đồng ý bán, do thấy giá đất tăng liên tục.

Anh Sơn cho biết, do chủ miếng đất là chỗ quen biết nên anh tin tưởng đặt cọc mà không có điều khoản phải bồi thường khi “hủy kèo”. Người bán cũng hứa sau 2 tuần sẽ ra công chứng để chuyển quyền sở hữu. “Tôi đã nhắm trước được việc xây cầu sẽ khiến giá đất Thạnh Mỹ Lợi tăng mạnh nên đầu tư trước để sau này bán lấy lời. Ai ngờ chủ đất cứ nhùng nhằng mãi, thành ra đất không mua được mà tiền lại bị ngâm cả năm trời. Giờ lấy được tiền cọc thì giá đất lên cao, lại không mua nổi mảnh khác. Đúng là người tính không bằng trời tính”, anh Sơn chia sẻ.

Tương tự, anh H.Q.Minh (quận 3), một nhà đầu tư bất động sản cá nhân cũng bị “bể kèo” vì giá đất khu Thạnh Mỹ Lợi tăng nhanh chóng. Hồi đầu năm nay, anh Minh đã thỏa thuận với chủ đất mua sỉ hơn chục nền đã có sổ riêng, không bắt buộc xây nhà ở đường Lê Hiến Mai với mức giá trung bình 4 – 5 tỷ đồng/nền. Thế nhưng, giao dịch đang trong quá trình thỏa thuận thì chủ đất kê giá bán tăng lên 30% sốt đất. Bị ép giá chỉ sau vài tuần, anh Sơn đã quyết định rút lui khỏi khu vực này để chờ đất nền hạ nhiệt.


ke khoc nguoi cuoi vi cay cau 500 ty


Đất Thạnh Mỹ Lợi “nóng bỏng tay”

Thông tin xây cầu 500 tỷ đã xuất hiện từ nhiều tháng trước, nhưng giá đất khi đó chỉ tăng nhẹ vì người mua còn “bán tín bán nghi”. Tuy nhiên, sau khi động thổ, mức giá đã tăng chóng mặt. Khảo sát thực tế cho thấy, đất mặt tiền nhiều tuyến đường lớn khu Thạnh Mỹ Lợi dao động từ 110 – 120 triệu/m2. Mức giá bình quân khu vực này từ 40 – 150 triệu/m2, tùy vị trí và diện tích. Hiện tại, mức giá đã khá bình ổn sau thời gian tăng nóng.

Theo ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, trong giao dịch nhà đất, những rủi ro như việc hủy bỏ giao dịch giữa chừng do bên bán quá tham lam là điều khó tránh khỏi. Đây không phải là chuyện hiếm xảy ra trên thị trường bất động sản. Hành động hủy hợp đồng đặt cọc sẽ gây nhiều thiệt hại đối với người mua như thời gian, tiền bạc và đôi khi là cả cơ hội cho các nhà đầu tư.

Do đó, việc đầu tiên người mua cần phải làm để hạn chế việc “hủy kèo” là phải thỏa thuận bồi thường thật nặng trong trường hợp một bên phá vỡ hợp đồng mua bán. Thỏa thuận phải yêu cầu đền gấp đôi, gấp ba, thậm chí cao hơn nhằm triệt tiêu động cơ phá vỡ hợp đồng. Mặt khác, để làm tăng sức nặng cho hợp đồng đặt cọc, bên mua cần yêu cầu bên bán chia ra 2 mục bồi thường và khoản phạt tách rời nhau, theo hướng bồi thường thì gấp đôi tiền cọc, còn phạt áp dụng theo thoả thuận.

Đồng thời, người mua nên sử dụng thêm công cụ vi bằng (công chứng thừa phát lại), cũng như nhờ cậy người cố vấn giàu kinh nghiệm hoặc một luật sư chuyên về bất động sản để củng cố tính pháp lý của giao dịch, nhất là trong bối cảnh thị trường đang biến động mạnh về giá như hiện nay.

MuaBanNhaDat theo Vietnamnet